• Date
  • Posted by
    hiqvinaadmin
  • Comments
    0
  • Category
    News

Nhằm giảm tải cho tuyến đường và tăng cường an toàn giao thông đã được đơn vị tư vấn công bố sau cuộc họp phương án tổ chức giao thông, diễn ra vào sáng ngày 27/3 do Cục Đường bộ Việt Nam chủ trì.

Việc đề xuất này dựa trên kết quả đếm xe từ ngày 15 đến 17/3 tại điểm vào cao tốc và số liệu về lưu lượng xe qua trạm Đông Hà trên quốc lộ 1 ở tỉnh Quảng Trị, tuyến đường song song với cao tốc Cam Lộ – La Sơn. Trên cao tốc này, trung bình mỗi ngày đêm có khoảng gần 10.000 xe, trong đó có tới một nửa là xe tải, đặt áp lực lớn lên tuyến đường.

Trong khi đó, quốc lộ 1 tại trạm Đông Hà có lưu lượng xe hơn 26.000 chiếc mỗi ngày đêm, với tỷ lệ xe tải nặng chỉ chiếm 37%, và có năng lực thông hành từ 31.000 đến 33.500 xe mỗi ngày. Dựa trên các số liệu này, đơn vị tư vấn đã đề xuất phân luồng xe khách trên 30 chỗ và xe tải nặng trên 30 tấn sang tuyến đường quốc lộ 1 để giảm áp lực và tăng cường an toàn trên cao tốc Cam Lộ – La Sơn.

Phản hồi về đề xuất này, ông Lê Văn Sáu, Phó giám đốc Ban Quản lý đường Hồ Chí Minh, đã đồng tình và nhấn mạnh rằng cao tốc Cam Lộ – La Sơn, với mặt đường cấp 3 và chỉ có hai làn rộng 7 m, không phù hợp cho xe tải nặng với tốc độ thường chỉ 40-50 km/h, gây ức chế giao thông.

Dựa trên đánh giá về khai thác thực tế, Ban Quản lý đường Hồ Chí Minh cũng đồng ý rằng việc điều tiết xe tải nặng trên 6 trục (trên 30 tấn) sang quốc lộ 1 là hợp lý, vì tuyến này vẫn còn có khả năng tiếp nhận lưu lượng xe trong khi cao tốc đã đạt công suất.

Trước những ý kiến này, các cơ quan liên quan cũng đồng thuận và đề xuất nghiên cứu phân luồng theo khung giờ, tăng cường các biện pháp an toàn giao thông tại các điểm vượt trên cao tốc, đồng thời lưu ý đến việc phân luồng trên quốc lộ 1, đặc biệt là tại các điểm đi qua đô thị.

Kết luận cuộc họp, yêu cầu các đơn vị tư vấn tiếp nhận ý kiến từ địa phương và rà soát số liệu trước ngày 28/3, để sau đó đưa ra quyết định triển khai phân luồng theo đề xuất đã được đề ra.

Chia sẻ:
02042484499