• Date
 • Posted by
  hiqvinaadmin
 • Comments
  0
 • Category
  Tin tức

Là một tài xế taxi lâu năm tại Hà Nội, anh Nguyễn Văn Tuyến đã nhiều lần chứng kiến các phương tiện chiếm dụng, dừng, đỗ làn quay đầu tại nút giao Nguyễn Trãi, Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, mặc dù có biển chỉ dẫn sơn kẻ trên mặt đường song nhiều lần các phương tiện bị dồn ứ lại, do có phương tiện đi thẳng, lại dừng chờ ngay điểm quay đầu. Tuy vậy anh Tuyến cho biết thời gian gần đây tình trạng này đã giảm đáng kể do đoạn đường quay đầu được lắp đặt dải phân làn có đế cắm cọc tiêu gắn phản quang đê người tham gia giao thông dễ nhận biết.

Ngã tư Nguyễn Trãi-Khuất Duy Tiến là một trong những địa điểm được lắp đặt thí điểm

Ông Nguyễn Hoàng Hải , phó ban duy tu các công trình giao thông của sở GTVT cho biết, sau thành công của giải pháp lắp đặt ụ chống xô va kết hợp với trụ tiêu phản quang tại các điểm lên cầu vượt, lối vào hầm chui thanh xuân., từ tháng 10/2020 đơn vị tiếp tục thí điểm nhằm nâng cao an toàn giao thông bằng công nghệ mới như dải phân làn có đế cắm cọc tiêu để các phương tiện có thể quay đầu tại nút giao Nguyễn Trãi, Khuất Duy Tiến, dải phân làn bằng nhựa PE đổ nước để phân làn dành riêng cho các phương tiện đi thẳng lên cầu vượt Ngã Tư Sở, nút giao ngã 4 Thái Hà. Kết quả theo dõi thí điểm từ năm 2020 đến nay cho thấy việc lắp đặt này đã mang lại hiệu quả rõ rệt trong việc tách dòng phương tiện, làm cho các phương tiện lưu thông dễ dàng giảm xung đột giao thông.

Ông Hải cho biết: “Ban vẫn đang nghiên cứu đánh giá về việc này và tiếp tục đề xuất để nhân rộng, để phân làn phương tiện. Các thiết bị an toàn giao thông này được sản xuất bởi vậy liệu có độ bền cao, đảm bảo tính an toàn khi xảy ra va chạm đồng thời cũng tăng tính cảnh báo cho các phương tiện giao thông.”

Một số người tham gia giao thông cũng đánh giá rất tích cực về việc ứng dụng các thiết bị phân luồng giao thông bằng vật liệu mới này:

  • “Lái xe chúng tôi nhận diện vỉa phân cách dễ hơn vì có phản quang ở dưới tầm thấp.”
  • “Trước đây, đây là 1 dải phân cách bằng bê tông, đoạn này em thấy rằng có rất nhiều các phương tiện đâm vào đây, nhưng sau khi có các ụ này thì các phương tiện tránh va chạm.”
  • “Cái này thì mình thấy nếu như mà lỡ có va vào thì khả năng sẽ bị nhẹ hơn rất nhiều.

Chuyên gia giao thông Doãn Minh Tâm cho rằng lâu nay việc tách dòng phương tiện ô tô, xe máy  luôn là bài toán khó với các đô thị, do vậy việc áp dụng thí điểm, việc phân làn bằng dải phân cách mềm bằng vật liệu PE có đế gắn cọc tiêu là quan trọng để tách dòng phương tiện. Với những cây cầu, tuyến đường có mật độ giao thông phức tạp, chẳng hạn như việc phân làn, tách dòng phương tiện trên cầu Thanh Trì, qua đó góp phần giảm ùn tắc và tai nạn giao thông trên cây cầu này. Theo ông Tâm: “Mục đích cuối cùng là truyền tải thông tin đến người tham gia giao thông, định hướng luồng phân làn, người tham gia giao thôgn nắm bắt được thông tin là phải có ý thức tham gia giao thông tốt thì cứ thế là theo”

Các ý kiến cũng cho rằng cần có đánh giá thêm về điều kiện hiệu quả kinh tế kỹ thuật trong điều kiện hạn tầng giao thông của thành phố trong việc giảm thiểu thiệt hạn về người và tài sản do TNGT là ưu tiên hàng đầu. Vì tính mạng con người có những việc tốn kém vẫn phải làm, những giải pháp vừa đảm bảo an toàn, vừa đem lại hiệu quả về kinh tế càng cần được xem xét để sớm nhân rộng.

Nghe thêm tại đây:

(Nguồn: vovgiaothong.vn)

Chia sẻ:
02042484499