• Date
  • Posted by
    hiqvinaadmin
  • Comments
    0
  • Category
    Tin tức

Ngày 1 tháng 3, Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh đã đề xuất kế hoạch đầu tư lớn với tổng giá trị 12.300 tỷ đồng để mở rộng và xây dựng nhiều đoạn đường mới, cũng như nút giao kết nối 6 cao tốc và Vành đai 3, 4. Mục tiêu của dự án là tối ưu hóa mạng lưới giao thông đô thị, cải thiện hiệu suất đầu tư, và khắc phục các vấn đề liên quan đến tình trạng giao thông hiện tại.

Theo nội dung công văn gửi UBND TP Hồ Chí Minh, việc này là một bước quan trọng nhằm đáp ứng nhu cầu kết nối giao thông với các tuyến cao tốc và vành đai trên địa bàn thành phố. Quy hoạch gồm 6 cao tốc và 2 đường vành đai 3, 4, với tổng chiều dài khoảng 628 km, sẽ tạo ra một hệ thống giao thông đa dạng với 6-10 làn xe.

Hiện tại, TP Hồ Chí Minh đã đi vào khai thác hai tuyến cao tốc là TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây và TP Hồ Chí Minh – Trung Lương. Các dự án khác như Bến Lức – Long Thành và Vành đai 3 đang trong quá trình xây dựng, trong khi những công trình khác còn chưa được đầu tư.

Để mở rộng kết nối với các tuyến đường này, Sở Giao thông Vận tải đề xuất triển khai 8 dự án mới với tổng vốn đầu tư 12.300 tỷ đồng. Các dự án này bao gồm việc mở rộng hai nhánh Tân Tạo – Chợ Đệm và Bình Thuận – Chợ Đệm, cả hai kết nối với cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương. Ngoài ra, các lối ra vào và kết nối với đường Long Phước, TP Thủ Đức cũng được đề xuất tại hướng về miền Đông để đồng bộ hóa với kế hoạch mở rộng của cao tốc TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây.

Trong khi đó, đối với cao tốc Bến Lức – Long Thành, Sở Giao thông Vận tải khuyến nghị sớm đầu tư hoàn chỉnh nút giao với các tuyến đường như quốc lộ 50, đường Nguyễn Văn Tạo, Rừng Sác để tối ưu hóa kết nối và hiệu suất đầu tư.

Ngoài những dự án trên, Sở Giao thông Vận tải cũng đề xuất nhiều dự án kết nối khác qua Vành đai 4 và các cao tốc sắp được đầu tư như TP Hồ Chí Minh – Mộc Bài, TP Hồ Chí Minh – Chơn Thành. Để đáp ứng nhu cầu cấp bách, năm 2024 dự kiến chi phí chuẩn bị lập hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư sẽ là khoảng 500 triệu đồng.

Chia sẻ:
02042484499