• Date
  • Posted by
    hiqvinaadmin
  • Comments
    0
  • Category
    Tin tức

Ngày 3-7, Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết từ ngày 15-12-2020 đến 14-6-2021, toàn quốc xảy ra 6.340 vụ tai nạn giao thông, làm chết 3.192 người, bị thương 4.475 người. So với cùng kỳ năm 2020 giảm 580 vụ (-8,38%), giảm 90 người chết (-2,74%), giảm 570 người bị thương (-11,29%).

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Thông báo nêu rõ, với nỗ lực của cả hệ thống chính trị nhằm quyết tâm thực hiện thành công mục tiêu kép là tiếp tục phòng chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế, các hoạt động kinh tế, xã hội, giao thông vận tải nội địa đang và sẽ phục hồi mạnh. Trong quý II và các tháng còn lại của năm 2021 cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để thực hiện mục tiêu năm ATGT 2021 giảm từ 5-10% cả về số vụ, số người chết, bị thương so với năm 2020.

Duy trì thực hiện hiệu quả các kế hoạch tuần tra, kiểm soát

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương duy trì thực hiện có hiệu quả các kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đối với lái xe vi phạm nồng độ cồn, ma tuý, chở hàng hoá quá tải trọng phương tiện và cầu, đường đến hết năm 2021. Tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm khác có nguy cơ cao dẫn đến TNGT như lái xe chạy quá tốc độ, vượt đèn đỏ, đi sai phần đường, làn đường; vi phạm quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy; không thắt dây an toàn khi đi ô tô; sử dụng điện thoại khi lái xe. Có phương án phân luồng phương tiện, bố trí lực lượng kịp thời giải tỏa khi xảy ra TNGT, ùn tắc giao thông, không để phát sinh ùn tắc giao thông kéo dài.

Rà soát, xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT

Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu, hoàn thiện quy định và hướng dẫn về trách nhiệm của chủ đầu tư BOT trong việc thực hiện thẩm tra an toàn đường bộ, rà soát, xử lý điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT phát sinh trên các tuyến đầu tư theo hình thức BOT; phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng hướng dẫn cụ thể về nội dung, nguồn kinh phí và trách nhiệm bảo trì công trình đường bộ trong quá trình làm thủ tục chuyển quyền sở hữu toàn dân đối với dự án BOT hết thời gian thu phí.

Đẩy nhanh tiến độ gắn với siết chặt quản lý chất lượng các công trình kết cấu hạ tầng trọng điểm, nhất là dự án đường cao tốc Bắc-Nam phía Đông, đường lăn, đường cất hạ cánh Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội Bài (Giai đoạn 2). Khẩn trương hoàn thành quy hoạch 5 lĩnh vực chuyên ngành GTVT ưu tiên mục tiêu bảo đảm TTATGT, đẩy nhanh lộ trình thực hiện các tuyến đường vành đai số 4, 5 của Thủ đô Hà Nội, vành đai 3, 4 của TPHCM, các tuyến đường kết nối TPHCM với Đồng bằng sông Cửu Long; hoàn thành quá trình bàn giao để đưa vào vận hành thương mại tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông trong thời gian sớm nhất.

Tăng cường giáo dục ATGT 

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường giáo dục ATGT cho học sinh, sinh viên trong dịp nghỉ lễ 30/04-01/5/2021, nghỉ hè và kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia 2021. Tổ chức đánh giá chất lượng, hiệu quả bộ tài liệu văn hóa giao thông dành cho học sinh tiểu học, trung học cơ sở; nghiên cứu sửa đổi, bổ sung và biên soạn lại bộ tài liệu văn hóa giao thông cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở phù hợp với Chương trình giáo dục phổ thông mới tại các cơ sở giáo dục trên toàn quốc. Phối hợp với Ủy ban ATGT Quốc gia và các đơn vị tài trợ triển khai các chương trình giáo dục kiến thức, kỹ năng ATGT cho học sinh, sinh viên toàn quốc.

Các bộ, ngành, đoàn thể, các cơ quan thành viên của Ủy ban ATGT Quốc gia, các tổ chức chính trị-xã hội, các cơ quan thông tin đại chúng ở trung ương và địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật TTATGT để nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông, tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện quy định pháp luật về ATGT, nhất là “Đã uống rượu, bia không lái xe”; “Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện”, “Thắt dây an toàn khi đi ô tô”… phát huy hiệu quả hệ thống đài truyền thanh tại các xã, phường, thị trấn.

Bổ sung biển cảnh báo, hướng dẫn lái xe trong điều kiện đường đèo dốc dài

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường kiểm tra, siết chặt kỷ cương công tác đào tạo sát hạch, cấp giấp phép lái xe; rà soát, xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT, bổ sung biển cảnh báo, hướng dẫn lái xe trong điều kiện đường đèo dốc dài, nhiều đường cong trên các tuyến đường bộ trên địa bàn; tiếp tục xử lý lối đi tự mở qua đường sắt; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong bảo đảm TTATGT, kết nối, khai thác dữ liệu giám sát hành trình từ Tổng cục đường bộ Việt Nam để giám sát và quản lý hoạt động của xe ô tô kinh doanh vận tải.

Tạm kết

Cũng theo Cục CSGT, trong 6 tháng đầu năm 2021, nguyên nhân chủ yếu gây ra tai nạn là do chạy quá tốc độ quy định, tránh vượt sai quy định, không đi đúng phần đường, làn đường. Vì thế, ngoài việc tăng cường tuần tra kiểm soát, hay nâng cao ý thức của người dân, thì việc tăng cường nhận biết làn đường, phần đường khi tham gia giao thông cũng được đánh giá là vô cùng cần thiết.

Ngoài những thiết bị truyền thống đã được áp dụng từ lâu, những thiết bị mới, với vật liệu hiện đại, giảm thiểu thương vong nếu xảy ra tai nạn cũng đang được thử nghiệm và triển khai rộng rãi. Từng bước đã chứng minh được tính hiệu quả của mình.

Là một nhà cung cấp thiết bị an toàn giao thông, an toàn công trình trên 30 năm tại thị trường Hàn Quốc, tập đoàn HIQ luôn cam kết mang đến những sản phẩm tốt nhất, hạn chế tối đa tai nạn giao thông. Với nhà máy được thành lập tại Việt Nam năm 2019 trải qua 2 năm nghiên cứu điều kiện giao thông tại Việt Nam, HIQ Vina đang nỗ lực từng ngày để cung cấp những giải pháp hữu hiệu nhất, đảm bảo an toàn giao thông cho người dân Việt Nam.

Xem thêm: Thiết bị an toàn đường bộThiết bị an toàn công trìnhThiết bị an toàn đỗ xeThiết bị năng lượng mặt trời

 

 

 

Chia sẻ:
02042484499