• Date
  • Posted by
    hiqvinaadmin
  • Comments
    0
  • Category
    Tin tức
Ý nghĩ con băng qua đường một mình khiến cha mẹ sợ hãi vì không thể tiên đoán những hành động liều lĩnh, bất cẩn của trẻ.
 
Để giảm thiểu những rủi ro cho con, cha mẹ cần dạy con 12 nguyên tắc an toàn giao thông sau đây: 
 
1. Khi sang đường, phải nhìn cả hai phía
 
Nguyên tắc đầu tiên bạn nên dặn con là không được phép qua đường khi không có sự giám sát của người lớn. Khi con lớn hơn và phải tự ra đường một mình, bạn hãy nhắc nhở quan trọng nhất là phải quan sát.
 
Trước khi sang đường, trẻ phải dừng lại, nhìn cả trái, phải, nhìn hai làn đường và không vội vã băng qua. Bạn có thể để con thực hành bằng cách sang đường cùng nhưng không nắm tay hoặc làm gương cho con từ nhỏ.
 
2. Đọc và nắm rõ biển báo an toàn giao thông đường bộ
 
Trẻ có khả năng ghi nhớ bằng hình ảnh rất nhanh nên đây là cơ hội dạy trẻ về các loại biển báo giao thông đường bộ. Khi đi cùng con, bạn hãy dạy con quan sát biển báo, giải thích ý nghĩa của từng biển báo và thực hành theo.
 
Ví dụ, tín hiệu đầu tiên và quan trọng nhất cần nắm là đèn giao thông, bạn nên giải thích sự khác nhau của ba màu trên cột đèn. Tiếp đó, hãy dành thời gian hướng dẫn con về biển báo dành cho người đi bộ.
 
3. Giữ tập trung
 
Việc tập trung trong thời gian dài có thể khó khăn với trẻ vì vẫn còn nhỏ và ham chơi, nhưng giữ tập trung khi đi trên đường là bắt buộc. Các em cần được dạy chú ý đến mọi thứ xung quanh khi đi ngoài đường, phản ứng nhanh nhạy với các tình huống.
 
Một thói quen dẫn đến tai nạn giao thông là sử dụng thiết bị công nghệ. Vì vậy, hãy đảm bảo con bạn sẽ không sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông, kể cả việc nghe nhạc khi đi trên đường cũng không nên thực hiện.
 
4. Không chạy trên đường phố
 
Trẻ em chưa phân biệt được sân chơi an toàn và những địa điểm khác nên dễ gặp rủi ro khi đi trên đường phố, vỉa hè. Bạn hãy nhắc nhở trẻ không chạy nhảy, đùa nghịch ở ngoài đường, lối ra, vào hầm gửi xe hoặc khi băng qua đường.
 
Đôi khi bạn nên lấy ví dụ về các sự cố để chứng minh vì nguyên tắc này thường bị trẻ phớt lờ.
 
5. Đi bộ trên vỉa hè
 
Giao thông ở nhiều quốc gia rất hỗn độn, đặc biệt nơi có nhiều xe máy. Hãy giữ trẻ tránh xa làn đường và chỉ ra rằng vỉa hè hoặc lối đi bộ mới được phép sử dụng. Quy tắc này phải được áp dụng nhất quán, ngay cả khi lòng đường trống, phụ huynh cũng không được để trẻ đi dưới lòng đường.
 
6. Chỉ qua đường tại vạch dành cho người đi bộ
 
Trẻ em (và cả người lớn) không nên tự do sang đường ở mọi vị trí mà phải đi vào vạch dành cho người đi bộ băng qua đường. Các phương tiện giao thông khác sẽ phải chú ý khi đến gần vạch này nên trẻ qua đường tại đây sẽ an toàn hơn.
 
Trong khu vực không có vạch kẻ dành cho người đi bộ, hãy dặn trẻ lặp lại nguyên tắc “nhìn cả hai phía”.
 
 
 
7. Tránh các điểm mù
 
Phụ huynh nên dạy trẻ không bao giờ băng qua khúc cua hay giữa những chiếc xe đang đỗ và giúp con xác định điểm mù khi băng qua đường hoặc khi sử dụng phương tiện giao thông.
 
Tại các khúc cua, ôtô, xe máy đôi khi không bấm còi và người đi bộ hoàn toàn không biết về bất kỳ phương tiện nào sắp tới vì đó là điểm mù. Tương tự, ôtô đang đỗ có thể ngăn trẻ có cái nhìn toàn cảnh về không gian xung quanh và gặp rủi ro.
 
8. Đảm bảo an toàn khi đi xe đạp
 
Trẻ em thích sử dụng xe đạp và người lớn khó có thể kiểm soát thường xuyên. Vì vậy, phụ huynh hãy nhắc nhở trẻ ghi nhớ một số nguyên tắc khi đi xe đạp.
 
Đội mũ bảo hiểm: Chúng ta thường chỉ quan tâm những người lái xe máy có sử dụng mũ bảo hiểm hay không mà quên mất rằng đi xe đạp cũng nên sử dụng mũ bảo hiểm. Thống kê chỉ ra rằng phụ kiện đơn giản này có thể giảm tới 70% nguy cơ chấn thương đầu. Hãy chắc chắn rằng con bạn luôn đội mũ bảo hiểm chất lượng cao mỗi khi đi xe đạp.
 
Bảo dưỡng xe đạp: Lốp xe bị xẹp và phanh bị hỏng có thể dẫn đến mất kiểm soát, gây mất an toàn cho trẻ. Phụ huynh nên giúp trẻ kiểm tra tình trạng của xe thường xuyên.
 
Sử dụng đèn xe: Khi ánh sáng thay đổi hoặc trời tối, phụ huynh nên nhắc trẻ sử dụng đèn xe để bảo vệ tầm nhìn và giúp các phương tiện khác nhận ra. Ngoài ra, khi trẻ ra ngoài ban đêm, hãy dặn con mặc trang phục sáng màu, phản quang.
 
Lái xe trong khu vực an toàn: Trẻ em không nên đi xe tại các con đường lớn, đông đúc phương tiện giao thông, tránh đi xe khi đường ướt hoặc trơn.
 
9. Quy tắc trong ôtô
 
Trẻ em khó có thể ngồi yên trên ôtô, điều này có thể dẫn đến những chấn thương không đáng có nên phụ huynh hãy đặt ra quy tắc.
 
Luôn thắt dây an toàn: Đây là thói quen cần được duy trì ngay từ khi còn nhỏ. Trẻ em có nguy cơ bị té ngã vì hay nghịch ngợm, di chuyển trong xe.
 
Không thò người ra ngoài khi ôtô đang chạy: Trong thực tế, có rất nhiều sự cố dẫn đến chấn thương đầu hoặc cánh tay do trẻ thò tay, đầu ra ngoài cửa sổ khi xe đang chạy. Vì vậy, phụ huynh hãy luôn nhắc nhở trẻ không thực hiện hành vi nguy hiểm này.
 
Xuống xe: Hành động nên được dạy cả trong ôtô lẫn các phương tiện khác. Khi trẻ xuống xe, cửa xe mở có thể khiến trẻ khó chú ý xung quanh. Trước khi trẻ xuống xe, bạn hãy nhắc con quan sát xung quanh, xuống hướng về phía vỉa hè đi bộ hoặc phía tránh xa giao thông.
 
Không để trẻ ở trong ôtô một mình: Bạn có thể nhớ rõ nguyên tắc này nhưng hãy đảm bảo con cũng vậy vì nhiều đứa trẻ thường lựa chọn ôtô là điểm chơi trốn tìm.
 
10. An toàn trên xe bus
 
Phụ huynh hãy nhắc nhở trẻ không đứng gần cửa, không chạy nhảy khi xe bus đang di chuyển. Nếu không có chỗ ngồi, trẻ hãy bám lấy cột, tay vịn và giữ trật tự trên xe bus.
 
11. An toàn xung quanh nơi ở
 
Một khía cạnh quan trọng khác của an toàn giao thông là nhận thức trong không gian quen thuộc. Chỗ để xe của các tòa nhà chung cư, đường hầm vào nhà để xe có thể là nơi trẻ thường vui chơi, trong khi những chỗ này không hề an toàn. Phụ huynh nên dặn con tránh xa những chỗ nguy hiểm, nhiều phương tiện giao thông qua lại trong khu vực gần nhà.
 
12. Rèn luyện tính kiên nhẫn
 
Dù nắm vững những quy tắc phía trên nhưng với bản tính ham chơi, hiếu động, trẻ có thể dễ dàng quên ngay hoặc thực hiện các hành vi mất an toàn giao thông. Phụ huynh hãy dạy con cách kiên nhẫn, chờ đến lượt khi lên, xuống xe và khi tham gia giao thông.
Nguồn: vnexpress
Chia sẻ:
02042484499