• Date
  • Posted by
    hiqvinaadmin
  • Comments
    0
  • Category
    Tin tức

Sáng ngày 18/10, Bộ Giao thông Vận tải đã tổ chức lễ khánh thành hai dự án cao tốc Quốc lộ 45 – Nghi Sơn và Nghi Sơn – Diễn Châu qua Thanh Hóa và Nghệ An sau gần hai tháng tạm khai thác. Tại sự kiện, Phó Thủ Tướng Trần Hồng Hà đã bày tỏ lòng biết ơn đối với 6.300 hộ dân đã nhường đất và 652 hộ dân đã nhường cả đất và nhà để thực hiện hai dự án này. Ông cho biết rằng việc hoàn thành hai đoạn cao tốc này tạo ra một bước đột phá đáng chú ý, kết nối cao tốc Bắc Nam từ cửa khẩu Hữu Nghị đến Nghệ An, đồng thời thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các tỉnh trên tuyến cao tốc này.

Phó Thủ Tướng cũng yêu cầu các bộ ngành liên quan tạo ra các chính sách thúc đẩy sự phát triển của Thanh Hóa và Nghệ An, và tận dụng hiệu quả của hai dự án cao tốc này. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần xem xét việc kết nối với các tuyến giao thông khác và tận dụng lợi thế của mạng lưới cao tốc. Bộ Giao thông Vận tải sẽ được giao chức năng bảo trì công trình, lắp đặt các trạm dừng nghỉ và cải thiện hạ tầng kỹ thuật để phục vụ người dân.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại lễ khánh thành. Ảnh: Anh Duy

Tuyến cao tốc Bắc Nam đoạn Quốc lộ 45 – Nghi Sơn có chiều dài 43 km, đi qua huyện Nông Cống và thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, với tổng vốn đầu tư hơn 5.500 tỷ đồng. Dự án hiện còn khoảng 30 km đường gom, dự kiến hoàn thành trong tháng 11. Tuyến tiếp theo là cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu có chiều dài 50 km, đi qua Thanh Hóa và Nghệ An, với tổng mức đầu tư 7.293 tỷ đồng. Các nhà thầu đang tập trung thi công 58 km đường gom dân sinh và dự kiến hoàn thành trong tháng 10.

Hầm Trường Vinh trên tuyến cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu. Ảnh: Anh Duy

Khi hai dự án này hoàn thành, chúng sẽ tạo nên một trục cao tốc xuyên suốt từ Pháp Vân (Hà Nội) đến Nghệ An với tổng chiều dài 251 km. Cả hai đoạn cao tốc này sẽ tạm khai thác mà không thu phí. Trong giai đoạn đầu, hai đoạn đường này sẽ có 4 làn xe, nền đường rộng 17 m, với vận tốc thiết kế là 80 km/h, không có làn dừng khẩn cấp mà chỉ có các điểm dừng thường ngày. Khi hoàn thiện, chúng sẽ có 6 làn xe, nền đường rộng 32 m, với vận tốc thiết kế từ 100 đến 120 km/h.

Hai đoạn cao tốc này khi hoàn thành sẽ giúp rút ngắn thời gian di chuyển giữa Thanh Hóa và Nghệ An từ 3 giờ (di chuyển trên quốc lộ 1) xuống còn 1,5 giờ. Còn việc đi từ Hà Nội đến Diễn Châu (Nghệ An) sẽ chỉ mất khoảng 3,5 giờ, giảm đi khoảng 1,5 giờ so với trước đây.

Cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu qua Thanh Hóa, Nghệ An. Ảnh: Lê Hoàng

Hiện nay, trong khuôn khổ của dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020, đã có 8 dự án được đưa vào hoạt động với tổng chiều dài 519 km, nâng tổng số km cao tốc trục Bắc Nam lên 1.050 km. Các đơn vị liên quan đang tiếp tục chuẩn bị cho việc khánh thành cầu Mỹ Thuận 2 dài 7 km và đoạn Mỹ Thuận – Cần Thơ dài 23 km vào cuối năm 2023. Năm 2024, dự kiến hai dự án Diễn Châu – Bãi Vọt và Cam Lâm – Vĩnh Hảo dài 128 km sẽ hoàn thành. Năm 2025, 12 dự án cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2021-2025 và một số đoạn khác sẽ hoàn thiện để kết nối toàn bộ tuyến cao tốc từ Lạng Sơn đến Cà Mau, mở ra một kỷ nguyên mới trong giao thông vận tải của Việt Nam.

Chia sẻ:
02042484499