• Date
  • Posted by
    hiqvinaadmin
  • Comments
    0
  • Category
    Tin tức

Hai tuyến đường cao tốc quan trọng tại Việt Nam, gồm đoạn Cam Lâm – Vĩnh Hảo qua các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận và Diễn Châu – Bãi Vọt từ Nghệ An đến Hà Tĩnh, dự kiến sẽ chính thức mở cửa cho giao thông vào cuối tháng 4.

Cả hai dự án cao tốc này là thành quả của việc đầu tư theo mô hình đối tác công – tư (PPP) trong khuôn khổ của dự án cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2017-2020. Trong tổng số 11 dự án thành phần, hiện đã có 9 dự án đang hoạt động, chỉ còn lại 2 dự án chưa hoàn thành.

Tại dự án Cam Lâm – Vĩnh Hảo, đến giữa tháng 2, tiến độ thi công đã đạt gần 95% giá trị hợp đồng. Mặc dù hầu hết các hạng mục đã được hoàn tất, tuy nhiên, trạm thu phí, hệ thống giao thông thông minh ITS, nút giao Thuận Nam, và đường gom vẫn còn chưa hoàn thành. Bộ Giao thông Vận tải đang nhanh chóng đề xuất doanh nghiệp dự án tăng cường tiến độ, hoàn thiện các yếu tố chưa hoàn tất để đảm bảo kịp thời điểm mở cửa vào dịp lễ 30/4.

Dự án cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo có chiều dài 78,5 km, được khởi công từ tháng 9/2021 với tổng vốn đầu tư hơn 8.925 tỷ đồng. Khi hoàn thành, tuyến đường này sẽ kết nối cao tốc Bắc Nam từ Nha Trang đến TP HCM, giảm thời gian di chuyển xuống còn 4-5 giờ, giảm một nửa so với việc sử dụng quốc lộ 1.

Đối với dự án Diễn Châu – Bãi Vọt, tiến độ thi công mới đạt khoảng 72% giá trị hợp đồng, chậm 5% so với tiến độ điều chỉnh lần bốn. Các vấn đề chậm trễ chủ yếu liên quan đến xử lý đất yếu, hầm Thần Vũ và cầu Hưng Đức. Bộ Giao thông Vận tải đang thúc đẩy doanh nghiệp dự án tăng cường chỉ đạo và nhắc nhở nhà thầu để bảo đảm tiến độ. Dự án Diễn Châu – Bãi Vọt có chiều dài 49,3 km và tổng vốn đầu tư hơn 11.150 tỷ đồng.

Theo kế hoạch của Bộ Giao thông Vận tải, dự án Diễn Châu – Bãi Vọt sẽ mở rộng 30 km từ đầu tuyến (nút giao quốc lộ 7) đến nút giao quốc lộ 46B trước ngày 30/4, trong khi đoạn còn lại 19 km có đất yếu sẽ hoàn thành sau đó. Cả hai dự án đều được phân kỳ đầu tư, với giai đoạn một có 4 làn xe hạn chế, điểm dừng xe khẩn cấp, nền đường rộng 17 m và vận tốc thiết kế 80 km/h.

Chia sẻ:
02042484499