• Date
  • Posted by
    hiqvinaadmin
  • Comments
    0
  • Category
    Tin tức

DNVN – Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, hoàn thiện hệ thống giao thông đồng bộ là một trong những nhiệm vụ quan trọng của nhiệm kỳ 2021-2025, từ đó tạo điều kiện khai thác tiềm năng lợi thế trên địa bàn, kết nối các vùng động lực, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội các địa phương.

Ngày 8/9, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long đã chủ trì cuộc họp triển khai công tác giải phóng mặt bằng 5 dự án giao thông quan trọng của tỉnh, giai đoạn 2021-2025.

Theo Ban Quản lý Dự án (QLDA) Giao thông tỉnh Bình Định, 5 dự án đang được triển khai thủ tục đầu tư xây dựng trên địa bàn các huyện Tây Sơn, Tuy Phước, Phù Mỹ, thị xã Hoài Nhơn, An Nhơn và TP Quy Nhơn.

Trong đó, Dự án xây dựng tuyến đường ven biển (ĐT 639), đoạn từ Quốc lộ 1D đến Quốc lộ 19 mới, có quy mô chiều dài tuyến 4,3 km, vốn đầu tư hơn 1.187 tỷ đồng, Ban Giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Bình Định được giao nhiệm vụ thực hiện công tác GPMB.

Ban QLDA Giao thông tỉnh Bình Định đã bàn giao cọc GPMB đoạn từ Quốc lộ 1D đến đường sắt cho Ban GPMB và đang chỉ đạo đơn vị tư vấn hoàn thiện hồ sơ thiết kế cơ sở để xác định số hộ dân bị giải tỏa, từ đó phối hợp đề xuất vị trí xây dựng khu tái định cư cho dự án.

Hoàn thiện hệ thống giao thông đồng bộ sẽ giúp tỉnh Bình Định kết nối các vùng động lực, thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội các địa phương.

Dự án xây dựng tuyến đường kết nối từ trung tâm thị xã An Nhơn đến đường ven biển phía Tây đầm Thị Nại, có quy mô chiều dài tuyến 9,4 km, vốn đầu tư hơn 1.043 tỷ đồng, UBND thị xã An Nhơn và huyện Tuy Phước được giao GPMB.

Ban QLDA Giao thông tỉnh Bình Định đang triển khai công tác cắm cọc GPMB ngoài hiện trường để sớm bàn giao cho địa phương thực hiện trong tháng 9/2021. Về công tác tái định cư, chủ đầu tư sẽ làm việc với các địa phương kiểm tra thực địa và đề xuất vị trí tái định cư.

Dự án xây dựng tuyến đường kết nối đường phía Tây tỉnh (ĐT 638) với đường ven biển (ĐT 639), trên địa bàn thị xã Hoài Nhơn, quy mô chiều dài tuyến 7 km, vốn đầu tư 705 tỷ đồng, UBND thị xã Hoài Nhơn được giao nhiệm vụ GPMB.

Chủ đầu tư đang tiến hành cắm cọc GPMB để sớm bàn giao cho địa phương thực hiện trong tháng 9/2021; đồng thời thỏa thuận với Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về các vị trí giao cắt giữa tuyến với QL1A và đường sắt Bắc Nam. Về công tác tái định cư, dự án sẽ xây dựng 2 khu tái định cư thuộc phường Hoài Thanh Tây và phía sau đồn biên phòng Tam Quan Nam.

Dự án xây dựng tuyến đường kết nối đường phía Tây tỉnh (ĐT 638) đến đường ven biển (ĐT 639), trên địa bàn huyện Phù Mỹ, quy mô chiều dài tuyến 19,2 km, vốn đầu tư 701 tỷ đồng, UBND huyện Phù Mỹ được giao nhiệm vụ thực hiện công tác GPMB.

Chủ đầu tư đang tiến hành cắm cọc GPMB để sớm bàn giao cho địa phương thực hiện; đồng thời thỏa thuận với Bộ GTVT về các vị trí giao cắt giữa tuyến với QL1 và đường sắt Bắc Nam. Về công tác tái định cư, chủ đầu tư sẽ làm việc với các địa phương kiểm tra thực địa và đề xuất vị trí tái định cư.

Dự án xây dựng tuyến đường tránh phía Nam thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, quy mô chiều dài tuyến 18 km, vốn đầu tư 816 tỷ đồng, UBND huyện Tây Sơn được giao nhiệm vụ thực hiện công tác GPMB.

Hiện Ban QLDA Giao thông tỉnh Bình Định đang tiến hành cắm cọc GPMB để sớm bàn giao cho địa phương thực hiện; đồng thời chuẩn bị về thủ tục đấu nối tuyến đường với QL19. Về công tác tái định cư, chủ đầu tư sẽ phối hợp với địa phương đề xuất vị trí xây dựng khu tái định cư cho dự án.

Tỉnh Bình Định đặt mục tiêu cuối tháng 12/2021, sẽ khởi công 1 trong 5 dự án giao thông quan trọng của tỉnh và đến Quý I/2022 khởi công các dự án còn lại.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long nhấn mạnh, hoàn thiện hệ thống giao thông đồng bộ là một trong những nhiệm vụ quan trọng của nhiệm kỳ 2021-2025, nhằm tạo điều kiện khai thác tiềm năng lợi thế trên địa bàn, kết nối các vùng động lực, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội các địa phương.

Do đó, các địa phương có công trình đi qua xem đây cũng là công trình của địa phương, phải có trách nhiệm phối hợp tốt với chủ đầu tư và các sở, ban, ngành hữu quan trong quá trình chuẩn bị và triển khai dự án, nhất là công tác GPMB. Phải thi đua thực hiện công việc này với tiến độ nhanh, bảo đảm sự đồng thuận cao của người dân.

Liên quan đến vấn đề tiêu thoát lũ trên địa bàn có các tuyến đường đi qua và với tầm nhìn xa về đô thị hóa những khu vực này, ông Nguyễn Phi Long chỉ đạo chủ đầu tư trong quá trình thiết kế phải đặc biệt coi trọng khẩu độ thoát lũ của cầu cống, phải bảo đảm lưu lượng thoát lũ, nhất là các đoạn tuyến cắt ngang dòng lũ.

“Trước ngày 30/9, tất cả các báo cáo thẩm định liên quan đến 5 dự án sẽ được phê duyệt. Ban QLDA Giao thông phải bàn giao cơ bản để Ban GPMB và các địa phương lên phương án GPMB, lập quy hoạch và có phương án xây dựng các khu tái định cư. Trước ngày 10/12, các thiết kế bản vẽ thi công sẽ được phê duyệt. Mục tiêu cuối tháng 12/2021, phải khởi công 1 dự án, Quý I/2022 khởi công các dự án còn lại”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu.

(Nguồn: doanhnghiepvn.vn)

Xem thêm: Thiết bị an toàn đường bộThiết bị an toàn công trìnhThiết bị an toàn đỗ xeThiết bị năng lượng mặt trời

Chia sẻ:
02042484499